Đề xuất lùi thời gian trình nghị định về lương tối thiểu vùng

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ về thời gian trình nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH  được giao xây dựng Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trình Chính phủ vào tháng 10-2023. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 91 Bộ luật lao động, Chính phủ quy định và công bố mức lương tối thiểu trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mức lương tối thiểu được điều chỉnh dựa trên mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; tương quan giữa mức lương tối thiểu và mức lương trên thị trường; chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế; quan hệ cung cầu; việc làm và thất nghiệp; khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Thực tế hiện nay, kinh tế quý II và những tháng đầu quý III đã có dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, tình hình kinh tế xã hội, an ninh toàn cầu, khu vực tiếp tục có những biến động phức tạp, khó lường ảnh hưởng đến nền kinh tế của nước ta. Các doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh, đầu tư nước ngoài đình trệ…

Cuối tháng 8-2023, Hội đồng tiền lương quốc gia đã có văn bản báo cáo Chính phủ về việc xem xét phương án tiền lương tối thiểu áp dụng cho năm 2024. Trong đó nêu rõ hiện chưa đánh giá hết được các tác động và dự báo tình hình kinh tế xã hội thời gian tới; chưa đủ căn cứ khoa học và thực tiễn để để xuất thời điểm điều chỉnh lương tối thiểu vùng.

Vì vậy, Hội đồng thống nhất báo cáo Chính phủ cho phép lùi thời gian họp thương lượng, đưa ra khuyến nghị với Chính phủ về phương án lương tối thiểu vùng sẽ lùi đến cuối quý IV-2023.

Từ thực tế trên, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ đưa nội dung trình Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng với người lao động ra khỏi chương trình công tác năm 2023 và giao Bộ LĐ-TB&XH xây dựng dự thảo Nghị định nêu trên sẽ được thực hiện sau khi Hội đồng tiền lương quốc gia khuyến nghị với Chính phủ về phương án lương tối thiểu 2024.

Theo baodansinh.vn

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999