Công an bắt đầu "sờ gáy" hoạt động đăng kiểm đường thủy và hoán cải xe ô tô

Thứ bảy, 04/03/2023 | 13:04

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, một số nhân viên kiểm định của Cục Đăng kiểm lập ra các “công ty sân sau” để bỏ qua các lỗi trong quá trình thẩm định hoặc lập hồ sơ giả trong thi công hoán cải; Hoặc nhận hối lộ của các chủ phương tiện đường thủy để bỏ qua các lỗi...

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, tính đến ngày 3/3, công an 28 địa phương đã khởi tố 42 vụ án, khám xét 62 trung tâm đăng kiểm, 4 chi cục đăng kiểm, khởi tố 379 bị can về 7 tội danh: 1- Môi giới hối lộ; 2- Đưa hối lộ; 3- Nhận hối lộ; 4- Giả mạo trong công tác; 5- Sản xuất, mua, bán, trao đổi hoặc tặng các công cụ thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; 6- Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính mạng viễn thông hoặc mạng điện tử của người khác; 7- Che giấu tội phạm.

“Tôi thấy đây cũng có thể coi như giống vụ Việt Á. Theo tôi nhận định, số bị can chắc chắn sẽ không dừng con số gần 400 bị can này vì các tỉnh đang tiếp tục kiểm tra.” – Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, hiện đăng kiểm có 3 mảng chính thì ngoài Kiểm định phương tiện giao thông đường bộ, công an các địa phương cũng bắt đầu đi sâu vào kiểm tra vấn đề kiểm định phương tiện nội thủy.

“Nội thủy này rất nhiều vấn đề. Qua xác minh ban đầu, những cán bộ ở Cục Đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ của các chủ phương tiện, hoặc đối tượng môi giới để bỏ qua các lỗi. Ví dụ, không đưa phương tiện thủy lên đà để kiểm tra; không kiểm tra chạy thử máy phương tiện và phương tiện không có khung xương đáy, không gắn đèn tín hiệu; thiếu thiết bị an toàn đường thủy… Các trung tâm đăng kiểm này vẫn lập báo cáo thẩm định đạt yêu cầu và cấp giấy chứng nhận an toàn phương tiện và an toàn môi trường.” – Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Một vấn đề khác trong đăng kiểm là vấn đề Hoán cải cũng có rất nhiều tiêu cực. Theo Người phát ngôn Bộ Công an, một số nhân viên kiểm định của Cục Đăng kiểm lập ra các công ty (công ty sân sau) hoặc móc nối với công ty có ngành nghề hoạt động thiết kế, thi công cải tạo xe cơ giới để bỏ qua các lỗi trong quá trình thẩm định hoặc lập hồ sơ giả trong thi công hoán cải; không thể hiện được các khối lượng cắt bỏ thành thùng, đuôi xe hoặc thay đổi các số liệu về trọng lượng xe khi mà cho phép hoán cải… móc nối với các trung tâm đăng kiểm để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

“Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra để làm sao đưa hoạt động đăng kiểm về đúng với mục đích ban đầu.” – ông Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Vụ ông Đỗ Hữu Ca: Hoàn thành yếu tố cấu thành tội lừa đảo

Đối với vụ ông Đỗ Hữu Ca, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, qua các chứng cứ, tài liệu thu thập được, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh xác định hành vi của ông Đỗ Hữu Ca đủ các yếu tố cấu thành tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự. Do vậy, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết định khởi tố ông Ca với tội danh nêu trên và Viện Kiểm sát cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này.

Trong quá trình xét hỏi, ông Ca tỏ ra hợp tác với cơ quan điều tra và khai đã nhận tiền của doanh nhân nhưng không hoặc chưa tác động đến cá nhân hoặc cơ quan chức năng nào để chạy án. Ông Ca đã nộp lại toàn bộ số tiền doanh nhân đưa cho mình cho cơ quan công an là 35 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra và làm rõ hành vi tội phạm của các bị can và những người liên quan để xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Về vụ bà Nguyễn Phương Hằng, tướng Tô Ân Xô cho biết "nội dung vụ việc không có gì mới."

"Những bài học rút ra là đối với việc phát ngôn, nhất là phát ngôn trên không gian mạng thì rõ ràng là mọi công dân đều có quyền tự do ngôn luận và các quyền tự do dân chủ khác được pháp luật đảm bảo. Tuy nhiên việc phát ngôn, hay bình luận phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Nhất là các vấn đề liên quan đến chuẩn mực đạo đức, hành vi ứng xử trên mạng thì chỉ nên chia sẻ những thông tin chính thống; có nguồn tin đáng tin cậy; có hành vi ứng xử phù hợp với đạo đức, truyền thống văn hóa của dân tộc; không sử dụng các ngôn ngữ gây hằn thù kích động, bạo lực và không đăng tải các nội dung trên cổng pháp luật các thông tin xúc phạm đến danh dự nhân phẩm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân hay tổ chức. Không sử dụng những ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục như thông tin giả, sai sự thật. Nếu lợi dụng các quyền đó sẽ bị xử lý theo pháp luật." - Người phát ngôn Bộ Công An nêu rõ.

Xuân Hưng

Từ khóa:
Theo vnmedia.vn Copy
Tháng 2/2023, thu Ngân sách Nhà nước ước đạt 124,6 nghìn tỷ đồng

Tháng 2/2023, thu Ngân sách Nhà nước ước đạt 124,6 nghìn tỷ đồng

Theo thông báo của Bộ Tài chính ngày 9/3, trong tháng 2-2023 công tác thực hiện thu ngân sách nhà nước ước đạt 124,6 nghìn tỷ đồng, lũy kế thu 2 tháng đầu năm ước đạt 362,3 nghìn tỷ đồng, bằng 22,4% dự toán.
Khẩn trương sửa đổi thông tư 16, xem xét miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô

Khẩn trương sửa đổi thông tư 16, xem xét miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương sửa đổi Thông tư số 16/2021quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ, trong đó xem xét sửa đổi bổ sung quy định cho phép miễn kiểm tra kỹ thuật khi đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng gắn với trách nhiệm của nhà sản xuất.
Lần đầu ra mắt Sách trắng “Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam”

Lần đầu ra mắt Sách trắng “Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam”

Ngày 9/3, Sách trắng “Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam được ra mắt và giới thiệu nhằm giúp người dân trong nước và bạn bè quốc tế hiểu rõ và đầy đủ hơn về chính sách, đời sống tôn giáo ở Việt Nam.
Hội Báo toàn quốc 2023 sẽ diễn ra từ 17-19/3

Hội Báo toàn quốc 2023 sẽ diễn ra từ 17-19/3

Với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”, Hội Báo toàn quốc năm 2023 diễn ra trong 3 ngày từ 17/3 đến 19/3 tại Bảo tàng Hà Nội. Đây là ngày hội lớn của những người làm báo, là cơ hội để gặp gỡ, trao đổi, cùng thắp lên tinh thần báo chí nhân văn, cống hiến, phụng sự Tổ quốc.