Cổ phiếu của “đại gia” bất động sản Evergrande lao dốc

 China Evergrande Group, công ty phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình lao dốc vào ngày hôm qua (28/8) khi công ty tiếp tục giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông sau 17 tháng tạm dừng.

Theo dữ liệu, cổ phiếu của Evergrande Group đã giảm mạnh khoảng 87% trong thời gian đầu ngày. Giá trị thị trường của Evergrande đã giảm hơn 2 tỷ USD so với thời điểm giao dịch gần đây nhất, xuống còn khoảng 586 triệu USD và bỏ xa mức đỉnh hơn 50 tỷ USD vào năm 2017. Cổ phiếu điều chỉnh nhẹ vào đầu phiên chiều ngày hôm qua nhưng vẫn giảm 79%.

Cổ phiếu Evergrande đã bị đình chỉ hoạt động kể từ ngày 21/3/2022, nhưng công ty đã nộp đơn xin nối lại giao dịch vào đầu tháng này vì công ty sẽ phải đối mặt với việc bị hủy niêm yết nếu thời gian đình chỉ kéo dài đến 18 tháng.

Evergrande Group hồi cuối tuần vừa rồi cho biết, họ đã hoàn thành “đầy đủ” các bước cần thiết do Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông đưa ra để tiếp tục giao dịch. Evergrande cho biết trong một hồ sơ rằng một công ty kiểm toán bên ngoài đã xem xét báo cáo điều tra độc lập của công ty và xác nhận rằng họ không tìm thấy các giao dịch, tài sản và nợ ngoại bảng đáng chú ý.

Từng là nhà phát triển bất động sản bán chạy nhất Trung Quốc, Evergrande vỡ nợ vào cuối năm 2021 sau khi đối mặt với khủng hoảng thanh khoản. Kể từ đó, họ đã phải vật lộn để hoàn thành các dự án và trả nợ cho các nhà cung cấp cũng như các ngân hàng. Trong một báo cáo tháng trước, tập đoàn này đã công bố khoản lỗ tổng cộng 81 tỷ USD trong hai năm qua do giảm giá trị tài sản, trả lại đất, lỗ tài sản tài chính và chi phí tài chính

Tuy nhiên, vào Chủ nhật, Evergrande đã báo cáo khoản lỗ ròng hẹp hơn trong nửa đầu năm do doanh thu tăng. Khoản lỗ từ tháng 1 đến tháng 6 của nó là 4,5 tỷ USD so với khoản lỗ 9,1 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Khoản nợ của họ cũng giảm nhẹ, đạt khoảng 328 tỷ USD so với 335 tỷ USD vào cuối năm 2022.

Đầu tháng này, công ty đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 15 của bộ luật phá sản Mỹ trong nỗ lực cơ cấu lại khoản nợ ngày càng tăng của mình. Evergrande đang chờ sự chấp thuận của các chủ nợ và tòa án để thực hiện kế hoạch tái cơ cấu, được công bố lần đầu vào tháng 3.

Theo VnMedia 

Scroll
0793678999
0793678999