“Chủ đầu tư vẫn được vay vốn ngân hàng dù dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh”

Đó là thông tin được ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết sau khi nhận được thông tin trao đổi từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.

Cụ thể, theo ông Châu, ngày 14/08/2023, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà đã gửi thông tin cho HoREA.

Tại thông tin được gửi đến, lãnh đạo NHNN cho biết đã giao Vụ trưởng Vụ Tín dụng kiểm ra lại để trích dẫn cho đúng quy định về điều kiện kinh doanh của Luật Kinh doanh Bất động sản (nếu cần thiết).

Đến ngày 15/08/2023, bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần gửi thông tin cho lãnh đạo HoREA xác nhận chủ đầu tư vẫn được vay tín dụng.

Quá trình trao đổi, lãnh đạo HoREA tiếp tục đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét nên sửa Thông tư 06/2023/TT-NHNN cho chuẩn, bởi lẽ dự án bất động sản, dự án PPP thì chỉ cần đủ pháp lý chứ không phải là phải đủ điều kiện kinh doanh. 

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

“Ngay sau đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã gửi thông tin cho lãnh đạo HoREA xác nhận, chủ đầu tư vẫn được vay vốn ngân hàng dù dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh”, ông Châu thông tin.

Liên quan đến việc này, trước đó NHNN đã ban hành Thông tư 06 có hiệu lực vào ngày 1/9/2023, trong đó bổ sung thêm 4 nhu cầu vốn tổ chức tín dụng (TCTD) không được cho vay.

Sau khi thông tư được ban hành, nhiều doanh nghiệp cho rằng, thông tư mới đặt ra một số quy định sẽ tạo ra rào cản khiến bất động sản khó tiếp cận được nguồn vốn.

Hai nội dung bất cập nổi bật được chỉ ra đó là: Tăng thêm các trường hợp không được vay vốn và chưa rõ ràng về điều kiện vay. Điều này sẽ tiếp tục gây ách tắc, ảnh hưởng tới nguồn cung và khả năng mua nhà của người dân.

Ngay sau khi Thông tư 06 được ban hành, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi thông tư. 

Đại diện Hiệp hội này cho rằng, thông tư đã dựng thêm “rào chắn” tiếp cận tín dụng so với trước đây, do đã quy định tăng thêm từ 6 lên 10 trường hợp mà tổ chức tín dụng không được cho vay, sẽ dẫn đến tình trạng một số khách hàng có nhu cầu vay vốn, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà và nhà đầu tư sẽ không tiếp cận được tín dụng.

Trong đó, nổi bật nhất quy định tổ chức tín dụng không được cho vay để thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch Upcom. Về bản chất, đây chính là hoạt động M&A….

Theo VnMedia

Scroll
0793678999
0793678999