Chính phủ Đức đưa ra cảnh báo mới về giá khí đốt

Giá khí đốt tại nền kinh tế lớn nhất Liên minh Châu Âu (EU) – Đức có khả năng tăng cao và duy trì ở mức cao cho đến ít nhất là năm 2027, Bloomberg dẫn báo cáo mới nhất của Bộ Kinh tế Đức cho hay.

Theo báo cáo, dựa trên giá kỳ hạn vào cuối tháng 6, giá khí đốt bán buôn có thể tăng lên khoảng €50 ($54,62) mỗi megawatt giờ trước mùa nóng. Báo cáo cho biết, giá dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức cao trong 4 năm tới, trừ khi các biện pháp khẩn cấp bổ sung được thực hiện.

Bộ cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển của thị trường khí đốt để sẵn sàng đối phó với các vấn đề tiềm ẩn có thể phát sinh với giá cao hơn.

Các dự báo của Bộ Kinh tế Đức phù hợp với dự báo gần đây của tập đoàn điều hành kho khí INES của Đức. Đầu tháng này, tập đoàn này đã cảnh báo rằng Đức sẽ vẫn có nguy cơ thiếu khí đốt trong các mùa sưởi ấm cho đến mùa đông năm 2026-2027, trừ khi nước này bổ sung thêm cơ sở hạ tầng nhiên liệu, bao gồm các nhà kho chứa khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), công suất lưu trữ và đường ống dẫn khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) bổ sung.

Đức phụ thuộc vào Nga để cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt trước năm 2022 và là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do việc giảm cung cấp năng lượng của Nga vào năm ngoái, vốn đã bị cắt giảm đáng kể hoặc dừng hoàn toàn sau khi EU áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow để đáp trả chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Bất chấp các biện pháp được Berlin thực hiện nhằm thay thế khí đốt của Nga bằng các nguồn cung cấp thay thế và nỗ lực giảm tiêu thụ năng lượng, các chuyên gia đã cảnh báo về mối đe dọa kéo dài của tình trạng thiếu hụt trước mùa sưởi ấm và giá cả tăng vọt.

Theo VnMedia 

Scroll
0793678999
0793678999