Các công ty phương Tây rút khỏi thị trường Nga, Trung Quốc hưởng lợi

Các công ty Trung Quốc đã được hưởng lợi rất nhiều từ việc các công ty phương Tây rút khỏi thị trường Nga, Chủ tịch Liên minh Doanh nhân Trung Quốc tại Nga Zhou Liqun hôm qua (10/9) đã cho biết như vậy.

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) tại Vladivostok, ông Zhou Liqun cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc đang tích cực lấp đầy những khoảng trống do sự rút lui của các công ty phương Tây để lại và mong muốn mở rộng sự hiện diện của họ ở Nga hơn nữa.

“Việc các công ty phương Tây rút khỏi Nga đã tạo ra cơ hội lớn cho các doanh nhân và doanh nghiệp Trung Quốc hợp tác với Nga. Ví dụ, trong lĩnh vực sản xuất ô tô: nhiều hãng ô tô Trung Quốc đã thâm nhập thị trường Nga trong suốt năm qua. Trong khi trước đây họ chỉ chiếm 5-6% thị trường thì giờ đây con số này đã lên tới gần 40%”, ông Zhou Liqun cho biết.

Chủ tịch Liên minh Doanh nhân Trung Quốc tại Nga lưu ý rằng Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn của Nga trong 14 năm qua và cả hai nước đã tạo ra nhiều nền tảng và cơ hội hợp tác cùng có lợi.

“Khuôn khổ hợp tác của chúng tôi rất thuận lợi cho cả hai bên, quan hệ chính trị ổn định giữa hai nước thúc đẩy quan hệ thương mại, kinh doanh phát triển. Doanh nhân Trung Quốc quan tâm đến nguyên liệu thô của Nga, doanh nhân Nga quan tâm đến máy móc, thiết bị Trung Quốc. Điều này làm cho sự hợp tác của chúng ta cùng có lợi và mở ra tiềm năng phát triển”, ông Zhou Liqun nói thêm.

Ông Zhou Liqun nhấn mạnh rằng kể từ khi các lệnh trừng phạt của phương Tây áp dụng đối với Moscow, Nga và Trung Quốc đã đẩy nhanh việc sử dụng đồng tiền của họ trong thương mại, điều này mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Cho đến nay, 80-85% tất cả các giao dịch giữa Nga và Trung Quốc được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ hoặc đồng rúp, và do sự mở rộng nhanh chóng của thương mại và hợp tác lẫn nhau, tỷ lệ này có thể sẽ còn tăng thêm.

Theo VnMedia

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999