Ả-rập Xê-út và Nga gia hạn thời gian cắt giảm nguồn cung dầu

Ả-rập Xê-út và Nga hôm qua (4/10) đã tuyên bố gia hạn thời gian áp dụng việc cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện và cắt giảm xuất khẩu cho đến cuối năm nay, do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu tăng đẩy giá dầu tăng.

Hai quốc gia, đều là lãnh đạo của nhóm các nhà sản xuất dầu lớn OPEC +, đã đưa ra thông báo trên trong các tuyên bố chính thức riêng biệt vài giờ trước khi hội đồng giám sát cấp bộ của nhóm OPEC + triệu tập cuộc họp trực tuyến.

Riyadh cho biết họ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu thô 1 triệu thùng/ngày (bpd). Bộ Năng lượng Ả-rập Xê-út cho biết sản lượng trong tháng 11 và tháng 12 sẽ đạt khoảng 9 triệu thùng/ngày.

“Quyết định cắt giảm tự nguyện này sẽ được xem xét vào tháng tới để xem xét cắt giảm sâu hơn hoặc tăng sản lượng”, Bộ Năng lượng Ả-rập Xê-út cho hay.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak tái khẳng định rằng Moscow sẽ tiếp tục hạn chế xuất khẩu dầu ở mức 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm nay, bên cạnh những cắt giảm trước đó đã được thực hiện với các quốc gia OPEC+. Ông Novak nói thêm rằng Nga sẽ xem xét lại quyết định vào tháng tới sau khi phân tích thị trường.

“Tháng tới, một cuộc phân tích thị trường sẽ được tiến hành để đưa ra quyết định về việc nên cắt giảm sâu hơn hay tăng sản lượng dầu. Điều này bổ sung cho mức giảm tự nguyện mà Nga đã công bố trước đó vào tháng 4 năm 2023, sẽ kéo dài đến cuối tháng 12 năm 2024”, Phó Thủ tướng Novak giải thích.

Nga đã cam kết hạn chế sản lượng dầu thô khoảng 500.000 thùng/ngày, tương đương gần 5% sản lượng của nước này, từ tháng 3 cho đến cuối năm nay.

OPEC +, bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh trong đó có Nga, đã đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 2% nhu cầu thế giới vào tháng 11 năm ngoái cho đến cuối năm 2023. Nhóm này sau đó đã đồng ý gia hạn thời gian áp dụng việc cắt giảm sản lượng đến cuối năm 2024 nhằm nỗ lực cân bằng thị trường.

Giá dầu toàn cầu đã tăng đáng kể kể từ khi Nga và Ả-rập Xê-út tuyên bố cắt giảm nguồn cung vào đầu tháng 7, với giá dầu thô Brent tăng từ khoảng 76 USD/thùng lên gần 89 USD hiện nay.

Theo Vnmedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999